HỘI ĐỊA LÝ THỪA THIÊN HUẾ THAM DỰ HỘI NGHỊ ĐỊA LÝ CHÂU Á LẦN THỨ 5 (AG5-2022)

Ngày 06/9, đại diện Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tham dự Hội nghị khoa học Địa lý Châu Á lần thứ V được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên. Dẫn đầu đoàn là PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Địa lý Việt nam, Chủ tịch Hội Địa lý Thừa Thiên Huế.

Các thành viên của Hội Địa lý Thừa Thiên Huế

Tham dự Hội nghị có GS. TS Yukio Himiyama – Nguyên Chủ tịch Hội Địa lý quốc tế, GS.TS Dahe Qin – Chủ tịch Hội Địa lý Châu Á, GS.TS Nguyễn Cao Huần – Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam; PGS.TS Hoàng Văn Hùng – Giám đốc Đại học Thái Nguyên,  PGS.TS. Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Mai Xuân Trường –  Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm cùng các đại biểu đến từ gần 20 quốc gia như: Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Hàn Quốc, Azerbaijian, Singapore, Nhật Bản, Kazakhstan, Uzbekistan, Việt Nam…..

Các đại biểu chụp hình lưu nghiệp tại Hội nghị

Hội nghị Địa lý Châu Á lần thứ V có chủ đề “Khoa học Địa lý trong Châu Á năng động”, Hội nghị nhằm công bố những kết quả nghiên cứu khoa học mới của các cán bộ trẻ, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong lĩnh vực địa lý, đồng thời tạo môi trường kết nối và chia sẻ những tri thức mới về khoa học địa lý giữa các nhà khoa học nghiên cứu về địa lý châu Á và trên thế giới. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là cơ hội để cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Thái Nguyên và bạn bè quốc tế trong lĩnh vực Địa lý gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kiến thức.

GS.TS Nguyễn Cao Huần – Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm, viết bài tham dự của các nhà khoa học với 156 bài viết của các tác giả đến từ gần 20 quốc gia. Những bài viết có chất lượng sau quá trình phản biện được đăng trong Kỉ yếu Hội nghị do Nhà Xuất bản Đại học Thái Nguyên xuất bản có mã số ISBN.

Đại biểu tham dự hội nghị

Các nội dung của Hội thảo như: Các khía cạnh địa lý và phát triển bền vững; Xã hội hóa và di cư; Đô thị hóa và tương lai phát triển của các nước Châu Á; Hệ sinh thái và biến đổi khí hậu; Tai biến thiên nhiên và viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS); Địa lý văn hóa và du lịch; Địa lý kinh tế.

Tại phiên toàn thể, 6 báo cáo đã được trình bày tại Hội thảo như: “Địa lý trong phát triển bền vững”; “Tiếp cận chăm sóc sức khỏe  đối với người già ở vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam? Khoảng cách du lịch có phải là vấn đề”;  “Thách thức trong môi trường địa lý: Thoái hóa đất và chính sách bảo tồn khu vực Himalaya – Ấn Độ”; “Biến động lớp phủ ở Hủa Phăn (Lào) và Sơn La (Việt Nam) từ 1990 – 2020”; “Xu thế biến động cảnh quan ở khu vực văn hóa An Đông – Hàn Quốc”; “Tiếp cận cơ sở dữ liệu trong quá trình hỗ trợ ra quyết định”.

Báo cáo tại phiên toàn thể

Hội Địa lý Thừa Thiên Huế đã tham gia hội nghị với 4 công trình khoa học:

  1. Sustainable production model adapted to climate change in hilly and mountainous areas of Thua Thien Hue province
  2. Study status quo and propose sustainable livelihoods models at Thuong Lo commune, Nam Dong district, Thua Thien Hue province
  3. Study on the situation and solutions for ecotourism development in Bach Ma national park
  4. Causes and solutions to repair the river bank erosion phenomenon in the Tra Khuc river basin, Quang Ngai province

Các tác giả của 4 bài báo khoa học nói trên là các nhà khoa học có Uy tín đến từ Khoa Địa lý, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế; Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin – Đại học Huế; Khoa Địa lý – Địa chất, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế. Đặc biệt, đây là hội thảo có sự tham gia của các giáo viên Địa lý ở các trường THPT, THCS trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Bao gồm: Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Hương Thủy, THCS Nguyễn Khoa Thuyên, THCS Đặng Văn Ngữ. Đây là bước khởi đầu đáng khích lệ cho sự gắn kết và phát triển của Hội Địa lý Thừa Thiên Huế trong tương lai./.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.